29 tháng 10 2020

Access Now - Mở Ngay

Từ hôm 22-9-2020, trang cá nhân của tôi (trang này) đã bị những người điều hành Facebook hạ xuống. Facebook không gởi cho tôi bất cứ một cảnh báo nào trước đó. Khi mở trang của mình ra chỉ thấy một hàng chữ bằng Anh ngữ “…does not follow community standards” (không tuân thủ các tiêu chuẩn cộng đồng” (chấm hết). 

Nhờ bạn bè hướng dẫn, tôi đã liên lạc với một tổ chức có tên gọi là Access Now. Họ đã giúp đỡ tôi; và họ đã thành công. Sáng nay, 29-10-2020, họ cho tôi biết là Facebook đã mở lại trang này của tôi.
Facebook đã báo cho Access Now biết là: Facebook đã đóng trang của tôi không đúng (“was incorrectly removed”) vào 5 tuần trước đó; và Facebook lấy làm tiếc vì những bất tiện đã xảy ra (cho tôi) (“are sorry for inconvenience it had caused”).

Access Now là một tổ chức quốc tế, vô vị lợi (non-profit), do Brett Solomon và Cameran Ashraf thành lập năm 2009, tiếp sau các cuộc biểu tình liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi ở Iran.

Tổ chức Access Now có những mục tiêu như sau:
• làm việc với các công ty xuyên quốc gia để hoạt động thương mại của các công ty này minh bạch, có trách nhiệm và tôn trọng nhân quyền;
• hướng tới việc bảo đảm cho các hoạt động trực tuyến (online) của các cá nhân có được sự tự do, an toàn và quyền riêng tư được bảo vệ;
• tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận, tự do phản biện, tự do báo chí và quyền con người;
• tranh đấu cho một hệ thống thông tin mạng (internet) được tự do và mở rộng cho mọi người.

Hoạt động của tổ chức Access Now trải rộng trên khắp thế giới. Họ có các trụ sở chính đặt ở Bỉ, Costa-Rica, Tunisia, và Hoa Kỳ. Access Now đã được cấp tư cách Cố vấn đặc biệt cho Hội Đồng Kinh Tế và Xã Hội Liên Hiệp Quốc (United Nations Economic and Social Council) từ năm 2016.

Một số bạn bè của tôi trên trang này đã bị trường hợp giống như tôi, hoặc đang bị Facebook gởi cảnh báo trước là họ đã “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” để chuẩn bị cho việc đóng trang cá nhân của họ. Xin giới thiệu với các bạn tổ chức Access Now (tôi tạm dịch là “Mở ngay”). Họ đã thành công trong trường hợp của tôi. Tôi cảm ơn và trân trọng sự giúp đỡ của họ, Access Now.

Các tổ chức dân sự, đặc biệt các tổ chức phi chính trị (non-government) và vô vị lợi (non-profit) đóng vai trò hết sức quan trọng trong các xã hội tự do. Nhờ họ, tiếng nói của những người thiệt thòi, bị đối xử bất công được lắng nghe và giúp đỡ. 

Các tổ chức này lấy kinh phí từ các nguồn tài trợ tư nhân. Họ không nhận các nguồn tài trợ, nếu như nhà tài trợ có những yêu cầu ngược lại với tôn chỉ hoạt động của họ. 

Tôi chợt nghĩ đến bão lũ miền Trung trong những ngày này, và sự việc nhiều người và công ty tư nhân đã ủng hộ cho những cá nhân và tổ chức cứu trợ nạn nhân bão lũ. Giá mà họ được cho phép để có thể tổ chức một cách chuyên nghiệp và bài bản; giá mà hoạt động của họ được chính phủ khuyến khích, và tạo điều kiện (thay vì gây khó khăn và muốn chiếm đoạt số tiền mà họ quyên góp được); họ có thể mang hạnh phúc đến cho nhiều người hơn, thay vì cái chữ “- Hạnh phúc” được vẽ vời lên tất cả các văn kiện, tài liệu của chính quyền CSVN. 

Nguyên Đại
29 Tháng Mười 2020 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét