27 tháng 1 2020

ChiNa CoroNA

Tết năm nay đã qua đi rất nhanh, không ai để ý. Người đọc Facebook lướt vội qua những trang tiệc tùng của bạn bè, cắm đầu tìm kiếm những thông tin về con vi-rút ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – Coronavirus.

Có nhiều ý kiến trái ngược nhau, nhưng những điều sau đây đã được xác định:

1. Đã có hơn 100 người chết vì nhiễm loại vi rút này, và hơn 4000 người xác nhận bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới;

2. Chưa có thuốc để chống lại vi-rút này. Nếu có, ít nhất phải cuối tháng 3 năm này, nếu không là cuối năm 2020;

3. Gần 35 triệu người sống trong hơn 7 thành phố của Trung Quốc đã bị cô lập. Tập Cận Bình tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lục địa Trung Hoa.

Mông-Cổ và Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới, nhưng Việt Nam thì không? Phản ứng quá chậm và quá ít của đảng CSVN đặt toàn bộ dân tộc VN trong một nguy cơ có nhiều người chết vì dịch bệnh này.

Ai có thể ra lệnh đóng cửa biên giới? Nguyễn Phú Trọng là người chuyên “trốn” khi đất nước có khủng hoảng và cần có những quyết định dứt khoát, nhưng sẽ “lú” ra sau đó để “đốt lò”. Vụ Formosa – cá Chết miền Trung và mới đây nhất là vụ Đồng Tâm là những ví dụ Trọng “biến” khi đất nước khủng hoảng. Có vẻ như Trọng đang dưỡng bệnh và không muốn có quyết định đóng cửa biên giới.

Nguyễn Xuân Phúc đang cố hết sức lấy lòng “bạn vàng” để lobby chức TBT-CTN trong đại hội 13 sắp tới sẽ không quyết định đóng cửa biên giới vào lúc này. Chị Ngân dĩ nhiên không dám, không có đủ quyền hạn, cho một quyết định như vậy.

Biên giới Việt – Trung sẽ không được đóng cho tới khi có nhiều người chết ở VN vì đại dịch này; khi đó việc đóng cửa biên giới hay không sẽ không còn quan trọng nữa và cũng không còn ý nghĩa gì.

Vận mệnh của Trọng, Phúc, Ngân của đảng CSVN dường như lúc này giao hết cho con vi-rút ChiNa CoroNa này. Nó chết sớm thì họ sống. Nó sống mạnh và lây nhiễm dữ dội thì “sản tức vong”.

Đối diện với một quả bom định giờ, phải làm sao? Tìm chỗ ẩn nấp, may ra có cơ hội sống sót. Sinh mạng chỉ có một, không có cơ hội để hoang phí cho một trận đại dịch.

Nguyên Đại

Đã đăng trên:
Báo Tiếng Dân, ngày: 28-01-2020

Tiếng Dân Facebook, ngày 28-01-2020


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét